?วรวัจน์? เผย ศธ.ตั้งคณะทำงานร่วมกับบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิต iPad เตรียมทดสอบประสิทธิภาพระบบเทคโนโลยีแอปเปิล ในโครงการแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา ชี้หากสนับสนุนได้ทั้งระบบก็น่าสนใจ แต่ถ้าไม่แตกต่าง จะกลับไปใช้ระบบแอนดรอยด์ ระบุงบประมาณเป็นเรื่องรอง เน้นซื้อระบบที่ใช้ได้ ไม่ใช่ซื้อแค่เครื่อง เล็งความร่วมมือเช่า-ผ่อนจ่าย

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือกับคณะผู้บริหารจากบริษัทแอปเปิล (เอเชีย) จำกัด ผู้ผลิตแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ?iPad? เกี่ยวกับโครงการแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา ว่า ผู้บริหารบริษัทแอปเปิลมีความมั่นใจว่าระบบและเทคโนโลยีที่มีอยู่จะสนับสนุนการปรับปรุงระบบการเรียนการสอนตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มุ่งให้คนไทยใช้เทคโนโลยีสร้างการทำงาน สร้างรายได้ พัฒนาระบบเศรษฐกิจได้ จึงได้มีข้อสรุปให้ทางบริษัทแอปเปิล ตั้งคณะทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อทดสอบประสิทธิภาพเทคโนโลยีของแอปเปิลว่าจะใช้ในการเรียนการสอนได้จริงหรือไม่ โดยหากทำได้ประสิทธิภาพดีจริงก็ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็จะกลับไปใช้แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เช่นเดิม

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นเรื่องงบประมาณนั้นถือเป็นเรื่องรอง เพราะสิ่งที่ต้องตัดสินใจไม่ใช่เพียงการซื้อแค่แท็บเล็ต แต่ต้องการเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง และพัฒนาต่อให้นักเรียนสามารถสร้างผลผลิตได้ จากนั้นจึงนำรายได้จากผลผลิตที่นักเรียนสร้างได้ กลับมาเป็นค่าใช้จ่ายอุปกรณ์เครื่องมือในการศึกษาต่อไป ทั้งนี้ ยังได้หารือกับแอปเปิลถึงความร่วมมือกันในลักษณะการเช่าหรือการผ่อนจ่ายด้วย

?สิ่งที่เราต้องการจากเขาไม่ใช่เครื่องเดี่ยวๆ แต่เราต้องการทั้งระบบที่นำมาใช้ได้จริง เราจึงตั้งทีมขึ้นมาดูเลยว่า จะนำมาพัฒนาระบบของเราได้อย่างไร ตอนซื้อเราไม่ได้ซื้อเครื่อง เราถามหาเทคโนโลยีเขาว่ามีพร้อมไหม ถ้าเขาไม่มีเทคโนโลยีทั้งระบบ เขาก็ไม่ต่างจากแอนดรอยด์ นี่จึงเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญว่าเราจะซื้อเครื่อง หรือซื้อเครื่องพร้อมทั้งระบบ? นายวรวัจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการยังอยู่ระหว่างจัดเตรียมเนื้อหาโดยมอบหมายให้สถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งรับผิดชอบ ขณะที่เปิดรับบริจาคเครื่องแท็บเล็ตเพื่อนำร่องทดลองใช้ในโรงเรียน 5 แห่ง โดยที่ยังไม่มีการตัดสินใจซื้อแท็บเล็ตสำหรับมอบให้นักเรียนในภาพรวม แต่มีแนวโน้มก่อนหน้านี้ว่าจะเลือกแท็บเล็ตที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพราะเป็นระบบเปิดกว้างสำหรับการพัฒนาต่อยอดและมีราคาถูกกว่า iPad.

สำนักข่าวไทย ปล. ทุกท่านอยากเห็น Android or Mac OS

Comment

Comment:

Tweet